Đổi tiền ngoại tệ ở đâu khi đi du lịch nước ngoài?

Một trong những việc làm khá quan trọng trước một chuyến đi nước ngoài ắt hẳn là việc đổi tiền. Mối một quốc gia sẽ có một đơn vị tiền tệ riêng, khi du lịch đến quốc gia đó du khách có trách nhiệm phải sử dụng đơn vị tiền tệ của quốc gia đó trong các giao dịch mua bán.

Nhiều câu hỏi du khách thường hỏi nhau là: “nên đổi tiền ở Việt Nam hay qua bển mới đổi”, “mang tiền Việt đổi được không?”, “đối tiền ở Hà Nội, Sài Gòn thì đổi ở đâu”,… Để trả lời cho những câu hỏi đó người viết xin chia sẻ một số kinh nghiệm:

no-ro-dich-vu-doi-tien-le-online-phi-sieu-dat-len-toi-600

1. Đổi tiền ngoại tệ ở đâu?

– Search trên các forum du lịch, nơi có những du khách vừa đến Việt Nam và còn chưa đổi được tiền Việt Nam.

– Tất cả các Ngân hàng miễn sao bạn có giấy tờ chứng minh được chuyến du lịch của mình như vé máy bay, khách sạn hay hợp đồng tour…

– Các tiệm vàng quanh thành phố, bạn sẽ hưỡng chênh lệch tốt hơn một chút nhưng bạn nên lưu ý việc đổi ngoại tệ tự do đã bị cấm từ nhiều năm nay.

– Nếu đi theo Tour, bạn có thể hỏi các nhân viên dẫn tour hay tại quầy vé bạn mua. Thường tỉ giá không tốt cho lắm.

– Dùng tiền Việt đổi tại sân bay Việt Nam như Tân Sơn Nhất, Nội Bài… tuy nhiên tỉ giá ở đây có thuộc dạng thấp nhất trong các cách trên.

– Ở nước ngoài, hình thức thanh toàn bằng các loại thẻ visa và master tương đối phổ biến và có mặt ở khắp nơi khá tiện lợi, tuy nhiên bạn cũng nên đổi 1 ít tiền giấy mang theo mình để phòng thân.

– Nếu có tiền USD, có thể đem sang nước và đổi tại đó, có rất nhiều quầy trong sân bay hay siêu thị, dọc đường… Vì USD thường được sử dụng hầu hết tất cả các nước.

– Đổi sang các ngoại tệ phổ biến khác (euro, nhân dân tệ, bảng anh,…)

Đổi tiền khi đi du lịch ở Ngân hàng:
Là nơi có tỷ giá ngoại tệ tốt nhất trong toàn bộ các điểm đổi tiền du lịch. Đặc biệt với những đồng tiền có giá như USD hay Euro, tỷ giá mở bán của nhà băng luôn tốt nhất.

Tuy vậy, ngân hàng lại hết sức khắt khe trong khâu kiểm duyệt hồ sơ trước khi xác định bán ngoại hối cho bạn. Đơn cử như nếu bạn lấy nguyên nhân là du lịch nước ngoài để mua ngoại hối, nhân viên nhà băng sẽ đề nghị bạn xuất trình Passport và vé máy bay để chứng nhận chuyến đi.

Sau đó, tùy vào từng hồ sơ mà họ sẽ xác định bạn được phép mua bao nhiêu. Nói cách khác, mặc dù đổi tiền đi du lịch tại nhà băng bạn có khả năng tỷ giá tốt nhất nhưng lại nhiều thủ tục nhất, đó là chưa kể đến việc bị chế phục số tiền muốn đổi.

doi-tien-moi-o-dia-diem-nao-uy-tin-nhat-ha-noi

Tỷ giá ngoại hối mở bán tại nhà băng luôn tốt nhất nhưng thủ tục mua lại khá dài dòng và thường sẽ bị chế phục khối lượng tiền có khả năng đổi.

Đổi tiền khi đi du lịch ở Đại lý:
Bay còn được gọi là “chợ đen” là nơi đổi tiền tốt thứ 2 chỉ sau ngân hàng. Về cơ bản thì mua tại đại lý chỉ đơn giản là cuộc mua bán, ý là thuận mua, vừa bán.

Do vậy nếu quyết định đổi tiền đi phượt tại đại lý, bạn nên gọi điện thăm hỏi vài nơi để “dò giá”, chỗ nào tuyệt nhất thì cứ đến thẳng đó mua. Tất yếu tỷ giá các đồng bạc mạnh tại đại lý sẽ không bằng ngân hàng, tuy thế, các đồng bạc ít được ứng dụng để giao tế hơn ( như Baht Thái chả hạn ) thì tỷ giá giữa ngân hàng và đại lý lại gần như bằng nhau.

Trong khi đó mua tại đại lý bạn gần như không có giới hạn về khối lượng tiền muốn đổi, bởi thế nếu không có nhu cầu đổi các đồng tiền mạnh thì cứ đến thẳng các kinh đại lý là tiện nhất.

Đổi tiền khi đi du lịch ở Sân bay:

Có nhiều ý kiến cho rằng, việc đổi tiền USD ở Sân bay là tốt nhất. Tuy vậy, đây được xem là một trong những hạ sách dành cho những ai bận rộn đến nỗi không đi đổi tiền được trước chuyến đi.

Nguyên cớ không khó vì tỷ giá tại phi trường luôn tệ nhất trong hết thảy các điểm đổi tiền. Trường hợp bạn không kịp đổi tiền trước thì chỉ nên đổi một chút tại phi trường để có tiền vào trung tâm.

Ở đây, bạn có khả năng tìm các đại lý đổi tiền của hữu bang để đổi thêm tiền. Dĩ nhiên phải luôn xem thật kỹ tỷ giá trước khi xác định đổi. Cách tốt nhất là luôn thủ theo cuốn sổ, cây viết hoặc dễ dàng hơn là ghi chú lại trên smartphone để dễ cạnh tranh tỷ giá giữa các đại lý.

Đổi tiền ngoại tệ ở đâu

QUẦY ĐỔI TIỀN SÂN BAY TÂN SƠN NHẤT
Ga quốc tế:

Vị trí 1: Gần cửa khởi hành số 17,18
Vị trí 2: Đối diện dãy thủ tục D (Ga đi)
Vị trí 3: Sau quầy Công an cửa khẩu (Ga đến)
Vị trí 4: Sảnh đến quốc tế (lối ra)

Đổi tiền Nhờ hướng dẫn viên:

Nếu bạn tự đi, bạn có thể bỏ qua cách này. Nhưng nếu bạn đi theo đoàn du lịch và có hướng dẫn viên thì đây cũng là một cầu nối mà bạn có thể đổi tiền.

Tất nhiên đừng mong bạn sẽ có được tỷ giá tốt nhất nhưng ít nhất vẫn được giá hơn so với tại phi trường, đồng thời bạn cũng đỡ tốn công hơn khi tự đi tìm và so sánh giữa các đại lý.
Các hướng dẫn viên du lịch ngoại quốc luôn “trữ sẵn” kha khá tiền mặt và họ bắt đầu nhập cuộc bán cho bạn.

2. Quy định của luật pháp Việt Nam về việc mang ngoại tệ ra nước ngoài

Theo quy định của luật pháp Việt Nam cá nhân khi xuất cảnh mang vượt 5.000 USD (Năm ngàn đôla Mỹ) hoặc 15.000.000 VNĐ (Mười lăm triệu đồng Việt Nam) hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương thì phải khai báo với hải quan. Nếu mang theo số tiền dưới mức nói trên thì không phải khai báo.

3. Sử dụng thẻ thanh toán quốc tế giảm thiểu lượng tiền mặt mang theo

Du khách có thể sử dụng các loại thẻ quốc tế như visa, mastercard, american express, jcb,… hoặc séc du lịch để giảm thiểu lượng tiền mặt mình mang theo.

Đổi tiền đi du lịch nước ngoài khi nào?

Cũng như vé máy bay thì mua càng sớm giá càng tốt và đôi khi sẽ có vé máy bay khuyến mãi, càng cận thời gian bay giá sẽ càng cao thì giá của tiền tệ lại không biết trước được, tùy vào sự biến động của chính trị, kinh tế.

Tuy nhiên thì nếu như bạn đổi tiền để đi phượt ngắn ngày, thì có thể gần đến ngày bay rồi đổi, cũng sẽ chẳng thiệt hơn là bao nhiêu cả.

Tuy nhiên nếu như bạn đi theo nhóm, đoàn từ 10 đến 15 khách trở lên thì bạn cần lưu ý đến thời điểm mua ngoại tệ có tỷ giá tốt nhất để có được lợi ích tối đa.

Bởi khi đó số tiền đổi của bạn sẽ khá cao, mà đổi được lúc tỷ giá hời thì bạn cũng tiết kiệm được khoản kha khá. Do vậy bạn nên theo gót tỷ giá của ngoại tệ bạn muốn đổi để bảo đảm đổi được tỷ giá tuyệt nhất cho chuyến đi.

Đổi bao nhiêu tiền khi đi du lịch?

Tùy vào mục đích của chuyến du lịch nước ngoài của bạn cũng như khả năng thanh toán, mà bạn sẽ có mức đổi tiền đi du lịch khác nhau.

Dẫu như vậy, bạn cũng nên nắm rõ được số tiền tối thiểu mà quốc gia đó quy định khi bạn có ý định nhập cảnh. Có thể ví dụ như, nếu ở Thái Lan, thì bạn phải có ít nhất là từ 10.000 Baht, nhập cảnh Singapore thì con số này là 700 USD.

Những con số cụ thể này sẽ phần nào giúp bạn biết được số tiền trong kế hoạch mà mình nên soạn sửa cho chuyến đi sắp tới.

Mức sống tại Thái Lan khá dễ chịu, vừa phải tương đương như ở Việt Nam. Do đó mà bạn sẽ không phải tiêu tốn lan tràn thặng dư tiền cho chuyến đi, tất nhiên trừ phi bạn nghiện shopping thì lại là chuyện khác.

Một cách khác để ấn định số tiền cần đổi đó là xem xét các kinh nghiệm du lịch trên các website để biết được phí tổn tối thiểu cho một ngày tại đây.

Sau đó bạn cộng thêm các chi phí khác cho chuyến đi như vé vào cổng của các điểm du lịch, mua sắm hay ăn uống đặc sản….